05 Tiêu chí để lựa nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, kế toán và doanh nghiệp cần biết

(Baocaotaichinh.vn) Hóa đơn điện tử là một bước đi đúng đắn ở thời đại công nghệ 4.0 tuy nhiên để áp dụng một cách có hiệu quả và an toàn cho mình và cho người khác thì mỗi người làm kế toán, mỗi doanh nghiệp, mỗi cơ quan thuế phải có sự đánh giá, chọn lựa đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có uy tín về cả công nghệ, tài chính và dịch vụ hỗ trợ khi khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử của mình cung cấp.

Áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa là một bước tiến lớn ở Việt Nam chúng ta, tuy nhiên vì nó ảnh hưởng rất sâu rộng tới hầu hết các lĩnh vực đời sống của xã hội, nên để chắc ăn, Chính phủ Viêt Nam kéo dài thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử tới ngày 01/07/2022 để cho người dân và doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Vậy để chọn được nhà cung cấp hóa đơn dịch vụ uy tín thì chúng ta sẽ căn cứ vào những quy định nào của nhà nước ta hiện nay? Chắc chắn là phải là Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn điện tử ra đời và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2022 rồi, không thể khác được.

Để đơn giản hóa việc tìm hiểu, Mr Thức và các cộng sự nêu 05 tiêu chí cần quan tâm để kế toán, doanh nghiệp tìm các đơn vị cung cấp hóa đơn điên tử uy tín:

1. Nhân sự kỹ thuật, tư vấn: Dù công nghệ cao tới đâu, thì lúc nào cũng phải có một đội ngũ con người hỗ trợ về kỹ thuật,tư vấn thường trực, Hóa đơn điện tử phát sinh từng giây, từng phút…phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu không hỗ trợ kịp thời… thì ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của doanh nghiệp và làm chậm năng suất lao động của đối tác.

Dựa vào báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNCN 03 năm gần nhất để xem số lao động thực tế của doanh nghiệp họ là bao nhiêu người? Có đảm bảo là họ sẽ có đội ngũ tư vấn, kỹ thuật giỏi để hỗ trợ mình hay không?

Theo ý kiến cá nhân của Mr Thức, chúng ta cứ theo quy định của nhà nước ở Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, về nhân viên kỹ thuật tối thiểu 20 người, đội ngũ tư vấn, hỗ trợ cũng tối thiểu 20 người nữa, tính tổng ra công ty có tối thiểu 40 nhân sự trở lên thì mới đảm bảo xây dựng một công ty về cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tốt được.

2. Công nghệ và Hệ thống T-VAN:

2.1 Công nghệ: Tìm hiểu xem đơn vị họ đang dùng công nghệ gì để làm ra hóa đơn điện tử? Có bảo mật, an toàn khi sử dụng hay là không?Công ty của họ đã làm về công nghệ được bao lâu rồi? trước đó họ làm những sản phẩm gì? Có độ bảo mật tốt và uy tín không? Theo ý kiến của cá nhân mình, tối thiểu anh phải có kinh nghiệm làm thực tế trên 5-6 năm trước khi bắt tay vào làm hóa đơn điện tử

2.2. Hệ Thống T-VAN: Khi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP có hiệu lực và Việt nam chính thức bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử…thì nhà nước ta sẽ có các quy chuẩn chung, từ trung ương đến địa phương nhằm kết nối, truyền dữ liệu, bảo vệ dữ liệu…đồng bộ, thông suốt và an toàn….Thì các doanh nghiệp cung cấp hóa đơn điện tử phải trở thành những T-VAN, doanh nghiệp nào không có động thái này chắc chắn sẽ bị loại thải và không được phép kinh doanh hóa đơn điện tử nữa vì không đáp ứng các điều kiện quy định là những doanh nghiệp trung gian cung cấp hóa đơn điện tử.

3. Tài chính doanh nghiệp: Tài chính không vững mạnh thì làm sao đầu tư hệ thống hóa đơn điện tử tốt? làm sao duy trì nó tối thiểu 10 năm như nhà nước ta quy định? Làm sao đầu tư để có đội ngũ tư vấn tốt, hỗ trợ khách hàng? Doanh thu và lợi nhuận 03 năm gần nhất của đơn vị này là bao nhiêu? Chế độ lương bổng, công nợ của họ có tốt không?

Thực tế đã chứng minh, khi Việt Nam ta áp dụng hóa đơn điện tử, đã có hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp nhảy vào, có những doanh nghiệp cứ nghĩ đơn giản chỉ cần có cái website và internet là cứ rung đùi bán hóa đơn và thu tiền, tuy nhiên càng tham gia họ càng thấy sai lầm và rút lui khá nhiều rồi, không có tiền tỷ thì đừng mong làm được hóa đơn điện tử tốt.

4. Kinh nghiệm làm phần mềm kế toán: Điều này rất quan trọng, vì khi làm hóa đơn là liên quan tới nó rất nhiều tới các phần mềm kế toán, các kiến thức về kế toán, thuế, không có kinh nghiệm về lĩnh vực kế toán, không nắm luật thuế thì khó mà tư vấn xử lý các sự cố về hóa đơn chuẩn xác được. Phần mềm kế toán của họ đã chiếm được bao nhiêu thị phần? Dịch vụ có tốt không?

Mình làm lĩnh vực kế toán, thuế, tư vấn, nên hiểu rõ vấn đề này, anh làm lĩnh vực này trước đó rồi thì khi xây dựng thêm dịch vụ hóa đơn điện tử họ sẽ làm chuẩn hơn nhiều so với những anh chưa bao giờ làm phần mềm kế toán trước đó.

5. Tính trung thực của sản phẩm và văn hóa kinh doanh: Khi người ta kinh doanh thì ai cũng cho mình là tốt và nói giảm đi các mặt xấu, nên khi tư vấn cho người mua không có trung thực, tư vấn giữa chừng để bán cho được sản phẩm, sau đó thì lỗi liên tục,….Sản phẩm không đảm bảo tính pháp luật, chỉnh sửa lùi ngày, chừa hóa đơn….nhưng không có cảnh báo cho doanh nghiệp hiểu làm vậy là vi phạm pháp luật... xem thêm ở bài: Xuất lùi hóa đơn, chừa hóa đơn, ký lùi hóa đơn coi chừng bị phạt tiền oan.

P/s: Anh chị em trao đổi và tổng hợp lại mình sẽ đưa lên chính thức top 10 doanh nghiệp cung cấp hóa đơn điện tử uy tín anh chị em nên tham khảo để mua. 
 

Theo: Mr Thức Nguyễn VănTags:
Ý kiến bạn đọc:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH BCTC
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0313459793 do sở kế hoạch đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 28/09/2015
- Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 14/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 26/02/2021
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thức - Chức danh: Chủ tịch HĐTV - Số điện thoại: 0909 837 702
- Trụ sở chính: 311 Nguyễn Thị Kiểu, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM
- CN Hà Nội: Nhà số 2, ngõ 816 đường Kim Giang, xóm Tràng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội
- CN Đã Nẵng: Lô 34B1 Bùi Tá Hán, Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng
- TỔNG ĐÀI CSKH: 19006274 - Email: info@baocaotaichinh.vn
Hotline: 0909837702
Zalo: 0909837702 Facebook
      Thuê dịch vụ gọi số 0909837702